TIN TỨC SỰ KIỆN

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng dự Lễ kỷ niệm ngày Đô thị Việt Nam tại TPHCM

(Xây dựng) - Ngày 6/11, tại TPHCM, Bộ Xây dựng cùng UBND TPHCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Đô thị Việt Nam (8/11) và Hội thảo khoa học “Quản lý quy hoạch - kiến trúc TPHCM”.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng; bà Phan Thị Mỹ Linh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TPHCM và nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cùng nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị, kinh tế, giao thông.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày đô thị Việt Nam. Ảnh: Cao Cường

Sự kiện này được tổ chức nhằm vinh danh những cá nhân, tập thể đã có công đóng góp vào sự phát triển đô thị Việt Nam, đặc biệt là đô thị TPHCM. Nhân dịp này, Bộ Xây dựng đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng cho các cá nhân đã có thành tích trong sự nghiệp phát triển đô thị.

Cũng nhân dịp này, Hội thảo “Quản lý quy hoạch - kiến trúc TPHCM” được tổ chức nhằm tổng kết các vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển trong thời gian qua, định hướng công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc, xây dựng tại TPHCM cũng như hướng tới phát triển bền vững.

Qua đó, phân tích, đánh giá tranh luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc, những thuận lợi trong quá trình phát triển, đồng thời trao đổi những bài học kinh nghiệm quý báu trong nước và quốc tế có giá trị để có thể vận dụng vào điều kiện cụ thể của TPHCM. Trên cơ sở đó, các đơn vị cùng kiến nghị những giải pháp, đề xuất những chương trình hành động, những công trình trọng điểm góp phần thúc đẩy sự phát triển của Thành phố.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: Công tác phát triển đô thị luôn được xác định là một trong những lĩnh vực hoạt động trọng tâm của ngành xây dựng.

Trong những năm qua, mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội của nước ta gặp nhiều khó khăn, thách thức do những ảnh hưởng bất lợi của bối cảnh kinh tế thế giới, công tác phát triển đô thị thường xuyên được quan tâm và đã đạt được những kết quả quan trọng.

Tính đến tháng 10/2015, Việt Nam đã có 788 đô thị với tỷ lệ đô thị hoá đạt 35,2%. Diện mạo đô thị có nhiều thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, đã tạo dựng được những không gian đô thị mới, từng bước đáp ứng nhu cầu về môi trường sống và làm việc có chất lượng.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng cho ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TPHCM. Ảnh: Cao Cường

Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị khẳng định, TPHCM là đô thị đặc biệt của cả nước và cũng là một trong những đô thị lớn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thời gian qua, Thành phố luôn khẳng định được vị trí, vai trò là đô thị hạt nhân, đầu tàu, chủ đạo của vùng và khu vực, đóng góp tích cực vào quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

TPHCM đóng góp trên 20% GDP cả nước và trên 30% ngân sách quốc gia. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung đầu tư xây dựng, ngày càng hình thành rõ nét đô thị văn minh, hiện đại.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng tham quan mô hình dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Cao Cường.

Không gian đô thị không ngừng được mở rộng. Nhiều công trình được chỉnh trang, xây dựng mới có quy mô hiện đại, đáp ứng được yêu cầu mỹ quan, thân thiện môi trường. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng cao. TPHCM cũng là đô thị đi đầu trong cả nước thí điểm chính quyền đô thị, tập trung có trọng điểm và trọng tâm xây dựng các khu đô thị mới hiện đại, văn minh, xứng tầm khu vực như khu đô thị mới Thủ Thiêm, Phú Mỹ Hưng, dự án kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè...

Các cá nhân lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TPHCM được trao Kỷ niệm Vì sự nghiệp xây dựng từ Bộ Xây dựng. Ảnh: Cao Cường

“Hội thảo Quản lý quy hoạch - kiến trúc TPHCM” được tổ chức ngày hôm nay với nhiều chủ đề có ý nghĩa, liên quan đến phát triển thành phố cả trước mắt và lâu dài là những đóng góp thiết thục cho việc làm sâu sắc thêm các luận cứ, cơ sở khoa học phục vụ việc phát triển toàn diện TPHCM nói riêng và vùng TPHCM nói chung, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 16-NQ/TW ngày 10/8/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ X”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm Ngày đô thị Việt Nam và Hội thảo Quản lý quy hoạch - kiến trúc TPHCM. Ảnh: Cao Cường.

Cao Cường - Mai Thanh